วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 ศ.ไชยยศ เหมะรัชตะ ได้รับเชิญจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เพื่อเป็นวิทยากรบรรยายพิเศษ หัวข้อ “ความรู้คู่คุณธรรม : การพัฒนาสังคมที่ยั่งยืน” ในพิธีเปิดโครงการปัจฉิมนิเทศ ประจำปีการศึกษา 2562 จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นิสิตนำความรู้และข้อคิดที่ได้รับไปพัฒนาตนเองบนฐานของนักกฎหมายที่ดีเพื่อช่วยเหลือสังคม อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาบุคลิกภาพ และทักษะด้านอื่นๆที่นิสิตพึงได้รับและนำไปปรับใช้ในอนาคตหลังจบการศึกษาจากรั้วมหาวิทยาลัย ณ ห้อง QS3301 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ 72 พรรษา มหาวิทยาลัยนเรศวร